“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.”

Dấu hiệu dùng để làm nhãn hiệu thường là dấu hiệu nhìn thấy được, có thể dưới dạng chữ cái, từ ngữ (một hoặc nhiều từ ghép lại với nhau, có thể có nghĩa hoặc không), hình vẽ, hình ảnh kể cả hình ảnh ba chiều. Nhãn hiệu cũng có thể được kết hợp bởi các yếu tố trên. Nhãn hiệu có thể có một màu hoặc nhiều màu sắc.

Chức năng chủ yếu và quan trọng nhất của nhãn hiệu chính là phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với các loại hàng hóa khác trên thị trường. Nhãn hiệu có thể chỉ ra nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ, do ai sản xuất, cung cấp.

Việc sử dụng nhãn hiệu hoàn toàn thuộc về đơn vị sở hữu nhãn hiệu. Các hành vi làm giả, nhái nhãn hiệu của đơn vị khác để sử dụng mà chưa có sự đồng ý của đơn vị sở hữu là trái pháp luật.

Phân loại nhãn hiệu

Phân loại nhãn hiệu có ý nghĩa rất lớn, không chỉ để xác định đặc trưng mà còn ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như đăng ký nhãn hiệu. Nhãn hiệu được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Tầm quan trọng của đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu giúp xác định sự thành công của một sản phẩm, dịch vụ trên thị trường nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu thông qua đăng ký. Nếu bạn đang kinh doanh và xây dựng, tạo uy tín cho thương hiệu trên thị trường, xem đó là một tài sản của doanh nghiệp thì việc đăng ký bảo hộ là hết sức cần thiết.

Sử dụng nhãn hiệu độc quyền

Sau khi đăng ký, công ty của bạn có thể sử dụng độc quyền nhãn hiệu. Nhãn hiệu của bạn sau khi đăng ký sẽ được pháp luật bảo hộ. Điều này giúp hạn chế một cách tối đa các thiệt hại do việc khai thác, sử dụng nhãn hiệu một cách bất hợp pháp của các chủ thể khác. Nếu không đăng ký bảo hộ, công ty khác có thể vô tình hoặc cố ý sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn, từ đó hưởng lợi từ uy tín và các mối quan hệ do bạn tạo với khách hàng. Những sự việc như vậy sẽ làm tổn hại hình ảnh và uy tín của công ty.

Tăng tính cạnh tranh sản phẩm

Cùng với đó, đăng ký nhãn hiệu giúp tăng tính cạnh tranh sản phẩm, dịch vụ của bạn trên thị trường. Các chính sách bảo hộ nhãn hiệu giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quảng bá, lưu thông hàng hóa cũng như bảo vệ và phát triển thị phần của mình trên thị trường, đảm bảo một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Dễ dàng huy động vốn đầu tư và chuyển giao công nghệ nước ngoài

Việc bảo hộ nhãn hiệu tạo môi trường pháp lý thuận lợi giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng huy động vốn đầu tư và chuyển giao công nghệ nước ngoài. Một tổ chức tài chính như ngân hàng hay các quỹ đầu tư sẽ không mạo hiểm rót nguồn vốn vào một nhãn hiệu không có uy tín đối với người tiêu dùng. Các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến đối tượng mà họ đầu tư vào có được pháp luật bảo vệ hay không. Nếu luật pháp bảo hộ nhãn hiệu không tốt, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với các thực trạng nhãn hiệu bị sao chép, bắt chước làm giả dẫn đến đầu tư thất bại.